Câu hỏi thường gặp cho các nhà sản xuất phần cứng và linh kiện điện tử

1 Định nghĩa

Hỏi: GNU / Linux là gì?
Đáp: GNU / Linux là một hệ điều hành nhiều người dùng đa người dùng, có thể thực hiện trên một số lượng lớn các nền tảng phần cứng (Intel x86, PowerPC, Alpha, SPARC, ARM …). Đặc điểm quan trọng nhất của hệ điều hành này, ngoài các đặc tính kỹ thuật và sự nổi tiếng ngày càng tăng của nó, nằm ở chỗ GNU / Linux là một bộ sưu tập Free Sotwares. Hệ thống GNU / Linux thường được đề cập trong tài liệu này, chủ yếu là vì những vấn đề đã đề cập hiện nay liên quan đến nhiều người sử dụng hệ thống này. Nhưng những vấn đề này vẫn có giá trị cho mọi hệ điều hành
H: Tại sao một người đôi khi đề cập đến GNU / Linux thay vì Linux?
Đ: Giới thiệu bởi Richard M. Stallman năm 1984, GNU là một dự án của hệ điều hành bao gồm các Sotwares miễn phí. Hạt nhân Linux, một sáng tạo bắt đầu vào năm 1991, là thành phần cuối cùng đã cho phép đạt được một hệ điều hành tự trị chỉ gồm có Phần mềm Tự do. GNU / Linux là kết hợp của dự án GNU và hạt nhân Linux. Đây là bộ này được phân phối ngày nay bởi Debian, Mandrake, RedHat, v.v …
Hỏi: Giấy phép tự do là gì?
A: Giấy phép có thể được chỉ định dưới tên chung của ‘giấy phép tự do’ nếu nó tương ứng với các tiêu chí của Giấy phép Tự do (một danh sách có sẵn trên trang của FSF ) hoặc giấy phép phần mềm nguồn mở (một danh sách có sẵn trên trang web của Sáng kiến ​​nguồn mở ) Giấy phép Phần mềm Tự do tương ứng với các tiêu chí được xác định bởi Định nghĩa Phần mềm Tự do . Giấy phép phần mềm nguồn mở tương ứng với các tiêu chí được nêu trong định nghĩa Phần mềm nguồn mở .
Hỏi: Giấy phép không tự do (hoặc độc quyền) là gì?
A: Giấy phép ‘không tự do’ là giấy phép đòi hỏi một giao dịch với người có giấy phép để có được bất kỳ quyền liên quan đến phần mềm. Đầu tiên là quyền sử dụng nó, thường được điều kiện bởi việc thanh toán một khoản tiền. Các giấy phép này đều cấm việc sao chép, nghiên cứu chức năng của phần mềm, sửa đổi và bất kỳ sự kết hợp tùy ý nào của những khả năng này.

2 điểm tiếp thị

Hỏi: Việc có hỗ trợ GNU / Linux có hữu ích không?
A: Nó sẽ tạo ra bán. Thị trường là đáng kể, và tiềm năng của nó là rất lớn. GNU / Linux là hệ điều hành duy nhất hiện đang chiếm thị phần trên tất cả các đối thủ cạnh tranh. Nó được ưa chuộng bởi nhiều chuyên gia máy tính, những người prescriptor cho sự lựa chọn harware. Hiện tại, các nhà sản xuất lớn nhất (SUN, IBM, HP, SGI, DELL, …) đang được thương mại hoá và tài trợ. Một số cơ quan đang nghiên cứu việc sử dụng Phần mềm Tự do làm tiêu chuẩn cho chính quyền của họ (Pháp, Ba Lan, Argentina, Trung Quốc, …)
Hỏi: Khách hàng của tôi đang yêu cầu trình điều khiển Linux, tôi có thể làm gì?
A: Các lựa chọn có thể là:

 • Thông báo không có hỗ trợ cho phần cứng của bạn
 • Phát triển trình điều khiển và giải phóng chúng dưới dạng nhị phân (không cho nguồn)
 • Xuất bản các thông số giao diện phần cứng của bạn, nhờ đó các bên thứ ba viết và phân phối các trình điều khiển một mình.
 • Phát triển trình điều khiển theo giấy phép mã nguồn mở hoặc phần mềm miễn phí.Cách tiếp cận này đảm bảo tính sẵn sàng nhanh chóng của người lái xe. Nó cũng cho phép chia sẻ với các bên thứ ba (công ty hoặc cá nhân) những nỗ lực duy trì, gỡ lỗi, tài liệu và chuyển tiếp. Trong mô hình này, chọn một giấy phép đảm bảo rằng những cải tiến của các trình điều khiển sẽ được phân phối theo các điều khoản tương tự là rất quan trọng cho công ty Theo cách này không có đối thủ cạnh tranh có thể thích hợp các sửa đổi nó tài chính.
 • Xuất bản các trình điều khiển “hỗn hợp”Nó bao gồm xuất bản một phần của trình điều khiển theo logic trước, và cung cấp cho phần còn lại của các trình điều khiển dưới dạng nhị phân và giấy phép không tự do (xem thay thế thứ hai). Nó cho phép truy cập vào các tính năng cơ bản cũng như thực hiện một giao diện với hệ điều hành, nhờ một phần mềm tự do thích nghi với sự phát triển của hệ thống. Một số tính năng “tiên tiến” vẫn ẩn trong các mô-đun độc quyền, cố định mà không cần phải tiến triển với phần còn lại của hệ thống. Nó có thể cung cấp một giải pháp thỏa đáng trong trường hợp một phần của sản phẩm bắt nguồn từ một nhà cung cấp bên thứ ba và được cấp giấy phép không tự do. Đó là một sự lựa chọn đáng chú ý thực hiện bởi một số nhà sản xuất bo mạch đồ họa.
 • Công khai phổ biến các thông số kỹ thuật và phát triển các trình điều khiển, sau đó phân phối chúng theo một giấy phép tự do.Đây là một giải pháp lý tưởng cho khách hàng. Nó cũng là một cấu hình rất tốt cho nhà sản xuất, ngoại trừ trong một số trường hợp cụ thể (xem ” Bạn có tư vấn cho một phân phối Phần mềm Tự do trong mọi trường hợp? “).
Hỏi: Tôi có thể hy vọng một bên thứ ba sẽ tự phát triển các trình điều khiển?
Đ: Có, bằng cách đưa ra các thông số kỹ thuật cho sản phẩm của bạn và đưa ra thông báo. Tình nguyện viên (công ty hoặc cá nhân) sau đó có thể chăm sóc phát triển. Nhưng cách tiếp cận này có một số nhược điểm:

 • Số lượng các nhà phát triển một phần sẽ dựa vào may mắn.
 • Tình nguyện viên làm việc theo tốc độ của họ.
 • Vì vậy, các trình điều khiển có thể không có sẵn trong thời gian cho những ngày quan trọng (quy ước, thương mại phát hành, …).
 • Không thể dự kiến ​​bán hàng trước khi trình điều khiển có sẵn.
 • Không có kiểm soát nào về chất lượng phần mềm kết quả.
Hỏi: Tôi có thể tránh tiết lộ thông số kỹ thuật của sản phẩm không?
A: Vâng. Bằng cách phát triển và phát hành trình điều khiển nhị phân. Ưu điểm của việc giữ bí mật các thông số kỹ thuật là:

 • bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi nhân bản
 • giấu nhược điểm của sản phẩm chất lượng thấp.

Nhược điểm là:

 • không được giúp đỡ và hỗ trợ từ người sử dụng để bảo trì.
 • một hình ảnh không được tán thành trong mắt của cộng đồng Phần Mềm Tự do và Phần Mềm Mã nguồn Mở
 • chi phí phát triển cao hơn
 • một thị trường giới hạn ở các nền tảng ban đầu được lựa chọn

Trái ngược với các hệ điều hành khác, GNU / Linux thực hiện trên một số lượng lớn các nền tảng phần cứng. Thật khó để kiểm tra tất cả nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng. Hơn nữa, các phiên bản của nhân Linux được phát hành với tốc độ ổn định hơn các hệ điều hành khác. GNU / Linux không phải là hệ điều hành miễn phí duy nhất. Nếu những người khác có vẻ không quan trọng trong thị phần, họ vẫn tồn tại, và người dùng của họ muốn bỏ các nguồn lực cần thiết để vận hành máy móc của họ một cách hợp lý. Cuối cùng, như được giải thích bởi người sáng lập Phong trào Phần mềm nguồn mở Eric S. Raymond, trong bài báo The Magic Cauldron : “Ngày nay, thời gian các kỹ sư của các đối thủ cạnh tranh của bạn cần phải dành thời gian sao chép và hiểu bản sao đó là một phần đáng kể của sản phẩm chu kỳ, thời gian họ không chi tiêu để đổi mới hoặc phân biệt sản phẩm của riêng họ. Đạo văn là một cái bẫy bạn muốn các đối thủ cạnh tranh của bạn rơi vào. ‘ Nhịp điệu hiện tại của sự phát triển điện tử làm cho việc thực hành nhân bản không hiệu quả.

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể kiếm tiền nếu tôi cho đi các sản phẩm của tôi?
Đáp: Trong trường hợp của bạn, phần mềm không phải là sản phẩm của bạn. Đó là một dịch vụ. Sản phẩm của bạn là phần cứng của bạn. Sản xuất trình điều khiển phần mềm được thực hiện bởi các nhà sản xuất điện tử là một hiện tượng gần đây. Trước đây, các nhà sản xuất đã phát triển Giao diện Giao diện Phần cứng, cho phép trách nhiệm phát triển trình điều khiển cho các hệ điều hành trong tay của những người biên tập và / hoặc người sử dụng. Chính sách này không thỏa đáng vì nó ngụ ý rằng các trình điều khiển cho cùng một tài liệu có thể được phát triển nhiều lần bởi các khách hàng khác nhau, mà về mặt kỹ thuật và thương mại không có hiệu quả. Do đó, dưới sức ép của khách hàng, các nhà sản xuất tài trợ cho sự phát triển của các trình điều khiển. Tuy nhiên, hệ thống mới này cho thấy một lỗ hổng khác: nó ủng hộ sự độc quyền của độc quyền và sau đó đã áp dụng một áp lực không thể chịu nổi đối với khách hàng và nhà cung cấp. Ngày nay, khi Internet làm giảm nhẹ việc phát sóng các dự án và giấy phép tự do mang lại sự đảm bảo về khả năng tiếp cận và sự tiến hóa của họ, sự tham gia của các nhà sản xuất không cần thiết là quan trọng.
Hỏi: Những lợi ích gì sẽ được mong đợi từ Free Software, từ Phần mềm nguồn mở?
A: Phần mềm có thể được điều chỉnh bởi người dùng. Do đó nó vẫn còn đầy đủ với nhu cầu của họ. Các lỗi nhỏ, bực bội có thể được sửa chữa, những ý tưởng mới sẽ xuất hiện. Phần mềm Tự do là một đảm bảo rằng sản phẩm sẽ kéo dài. Nếu người cung cấp biến mất, mã phần mềm vẫn có thể được duy trì. Trong quyết định mua hàng, nó là một đảm bảo bổ sung cho khách hàng, do đó một đối số bán hàng cho nhà cung cấp.
Hỏi: Tôi có nguy cơ gây áp lực thay mặt các nhà xuất bản hệ điều hành có ảnh hưởng không?
Đ: Một số người có một ý niệm trung lập về nền kinh tế thị trường tự do. Cho đến ngày hôm đó, không có trường hợp nào được báo cáo.

3 độ chính xác

Hỏi: Ai liên lạc để biết thêm thông tin về phần mềm miễn phí và phần mềm nguồn mở?
A: Bạn có thể liên hệ với các cấu trúc sau:

Bạn có thể tham khảo các nguồn sau đây:

 • Quỹ Phần mềm Tự do (FSF)
 • Sáng kiến ​​nguồn mở
Hỏi: Các nhà phát triển của tôi không có khả năng với Linux. Tôi nên làm gì ?
Đáp: Có một số giải pháp:

 • Trả tiền cho việc đào tạo của họ
 • Tuyển dụng nhân viên mới có năng lực trong lĩnh vực này
 • Địa chỉ các công ty dịch vụ chuyên biệtMột danh sách các công ty dịch vụ kỹ thuật phần mềm chuyên về phần mềm miễn phí hoặc phần mềm mã nguồn mở có sẵn trên AFUL trang web.
H: Nơi để tìm một số tài liệu hướng dẫn về trình điều khiển trình điều khiển Linux?
A: Hiện tại tài liệu tham khảo là:

 • Trình điều khiển thiết bị Linux, Alessandro Rubini & Jonathan Corbet, 2001, O’ReillyCuốn sách này có thể được mua trong phiên bản giấy của nó, trong khi vẫn có sẵn trực tuyến.
 • Lập trình hệ thống trong C dưới Linux (bằng tiếng Pháp), Christophe Blaess, 2000, Eyrolles
 • Hiểu được Hạt nhân Linux, Daniel P. Bovet và Marco Cesati, 2000, O’Reilly
Hỏi: Có một cơ sở dữ liệu liệt kê các phần cứng tương thích với Linux?
Đ: Có, ZDNet duy trì Cơ sở dữ liệu phần cứng Linux . Cơ sở dữ liệu này là rất đầy đủ và mỗi nhà sản xuất có thể tham khảo phần cứng của mình ở đó. Hơn nữa, trang web LinuxHardware.org có thể được liên lạc bởi các nhà sản xuất muốn có các sản phẩm của họ được đánh giá kết nối với các hệ điều hành dựa trên Free Software như GNU / Linux.
H: Bạn có tư vấn về việc phân phối Phần mềm Tự do trong mọi trường hợp?
A: Không.

 • Nó có thể không phải là lợi ích tốt nhất của các sản phẩm downmarket để hiển thị mediocrity của họ trong ánh sáng ban ngày. Một trình điều khiển nhị phân sau đó sẽ phù hợp hơn.
 • Phần mềm cung cấp thông tin, các chức năng ẩn cũng không thích tiếp xúc. Yếu tố này là một tiêu chí sẽ nghiêng các công ty và các chính phủ lựa chọn những nhà sản xuất sẽ lựa chọn sự minh bạch.
Hỏi: Giấy phép nào để chọn phân phối các trình điều khiển của tôi?
A: Đã có nhiều giấy phép phần mềm. Bạn có thể sử dụng chúng để phân phối các trình điều khiển của bạn (xem thêm ‘ Giấy phép miễn phí là gì? ‘). Đó là một trường hợp hiếm hoi khi một công ty cảm thấy cần phải tham gia vào việc làm lại giấy phép tự do mới. Tạo và duy trì một giấy phép nói chung là một sự lãng phí thời gian. Hơn nữa, nó làm phức tạp nhiệm vụ của các công ty và cá nhân quyết định làm việc trên các trình điều khiển của bạn. Giấy phép nổi tiếng nhất là Giấy phép Công cộng GNU (GPL), Giấy phép Công cộng Lớn hơn của GNU (LGPL), giấy phép BSD đã sửa đổi và Giấy phép Công cộng Mozilla (MPL). Theo quy tắc chung, GPL sẽ luôn được ưu tiên khi không có gì chống lại nó. Nếu các ràng buộc bên ngoài làm cho sự lựa chọn này trở nên không thể, tốt nhất là liên hệ với một cấu trúc chuyên biệt để phơi bày trường hợp của bạn (xem thêm ‘ Ai liên lạc để biết thêm thông tin về Phần mềm Tự do và Phần mềm nguồn mở? ‘). Các yếu tố quyết định lựa chọn giấy phép rất nhiều và có những hậu quả quan trọng, để thảo luận nó là cách tốt nhất để tìm một giải pháp phù hợp.
Hỏi: Những chính sách nào đã được các nhà sản xuất khác thông qua?
A: Các sản phẩm của ATI, Creative, Epson, HP, IBM, Intel, Kodak, Matrox xuất bản đặc tả phần cứng cho phần lớn các sản phẩm của họ. Các nhà sản xuất này cũng tham gia vào việc phát triển các trình điều khiển cho phần cứng của họ (toàn bộ hoặc một phần). Cuối cùng, họ phân phối các trình điều khiển của họ theo một giấy phép miễn phí (toàn bộ hoặc một phần), xem thêm ” Xuất bản” hỗn hợp “trình điều khiển “). Vị trí này đảm bảo cho họ một phạm vi tối đa của thị trường, trong khi đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất có thể cho các sản phẩm của họ. Các nhà sản xuất sau chỉ cung cấp các phiên bản nhị phân (dưới giấy phép không tự do) của trình điều khiển của họ, nhưng đối với một số lượng lớn các hệ điều hành, bao gồm GNU / Linux: Lexmark, NVidia, Olitec. Các nhà sản xuất này đáp ứng một số lượng lớn người tiêu dùng. Nhưng bằng cách từ chối sự giúp đỡ của cộng đồng các nhà phát triển phần mềm miễn phí và cộng đồng mã nguồn mở có thể cung cấp, họ phải chịu đựng một nỗ lực quan trọng hơn để giữ cho trình điều khiển của họ cập nhật với các phiên bản mới của hệ điều hành. Một vấn đề vốn có của các trình điều khiển nhị phân là thiếu “mô đun”. Thường là mô-đun cho hạt nhân, chúng có thể, nếu chúng bị xấu đi, gây ra sự thất bại của toàn bộ máy. Vì vậy, biên tập viên của phân phối phần mềm miễn phí lưỡng lự để đặt mô-đun có nguy cơ entailling một tải lớn cho các dịch vụ hỗ trợ của họ. Một ví dụ điển hình là các mô-đun NVIDIA cho GNU / Linux, mặc dù chúng đã được công nhận nhưng không có trong phân phối Mandrake 8.0 . Như một kết luận, với cách tiếp cận như vậy, các nhà sản xuất có thể cảm thấy công việc của họ bị lãng phí. Các công ty sau chỉ cung cấp trình điều khiển cho một số lượng hạn chế của hệ điều hành: Guillemot, Hercule, Canon. Những nhà sản xuất này giới hạn thị trường của họ và làm mờ hình ảnh của họ.
Hỏi: Có các chương trình chứng nhận không?
Đáp: Có, Chương trình Chứng nhận Phần cứng Cứng . Đây là một sáng kiến ​​gần đây, nhưng nó đã thu thập được một số lượng hợp lý các chi nhánh .
H: Ý nghĩa của những hình ảnh chim cánh cụt, được nhìn thấy trong báo chí máy tính và trên Internet?
Đ: chim cánh cụt là linh vật của hạt nhân Linux. Hình ảnh này phổ biến rộng rãi bởi vì có rất nhiều người sử dụng Internet và các trang Web sử dụng GNU / Linux.
Hỏi: Tôi có thể sử dụng biểu trưng của chim cánh cụt tự do không? Tôi có thể tìm thấy nó ở đâu ?

Đ: Có, bạn có thể sử dụng nó một cách tự do. Bạn thậm chí có thể sử dụng một phiên bản sửa đổi một cách tự do.

Linux Online tham khảo các biểu tượng Linux khác nhau , chim cánh cụt ban đầu và các sản phẩm phụ của nó.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *